Vinh danh Thiên Chúa trên Trời...  Nâng hồn tín hữu qua lời Thánh Ca.
 

 

 
 

 

 

 

 

 

Vào giữa thập niên 1990, những thánh lễ sáng Chúa Nhật của họ đạo mỗi ngày càng đông người tham dự hơn, đôi lúc làm cho thánh lễ mất nghiêm trang vì có những thành phần đứng dựa tường phía sau đùa nghịch, ồn ào. Ðể giải quyết vấn đề, các cha và Hội Ðồng Mục Vụ đã quyết định thêm một thánh lễ. Từ đó, thánh lễ 11giờ sáng Chúa Nhật thành hình.

Khởi đầu, Ðoàn Thiếu Nhi Thánh Thể đã nhận phụ trách những việc phụng vụ trong thánh lễ. Sau một thời gian, Ðoàn TNTT đã chuyển những sinh hoạt về thánh lễ 9:30. Sự thay đổi này tạo nên một nhu cầu mới, cần có người phụ trách phần thánh ca cho thánh lễ 11giờ. Vì thế, một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện mang những tiếng hát để hòa với nhịp đàn, hy vọng cho thánh lễ được thêm tâm tình cầu nguyện. Sau một kỳ sinh hoạt, nhóm đã được tạm gọi là "Ca Ðoàn 11giờ", một danh từ tuy mộc mạc, nhưng hết sức chính xác.

Nhờ được sự nâng đỡ của quí cha, quí soeur, Hội Ðồng Mục Vụ và toàn thể họ đạo, nhóm đã mỗi ngày một tăng nhân lực và tổ chức có ngăn nắp hơn. Thấy sự trưởng thành của nhóm, họ đạo yêu cầu cho nhóm một tên chính thức để cùng sinh hoạt hòa hợp với những đoàn thể Công Giáo tiến hành trong Giáo Xứ. 

Việc đặt tên cho nhóm nghe có vẻ dễ nhưng cũng không phải là đơn giản. Sau nhiều, rất nhiều, bữa nhậu thân mật, anh chị em vẫn không nhắm được một tên xứng hợp. Ðùng một hôm, Cha Thúy, một linh mục yêu mến, thân mật, và hết sức tận tâm với nhóm, đã nêu lên, "Gloria thì sao?". Một danh từ ý nghĩa, ngắn gọn, quen thuộc, dễ nghe, hợp lý, và hơn nữa, hợp nhóm. Vì mọi việc nhóm làm là để Vinh Danh Thiên Chúa. Thế là Ca Ðoàn Gloria được đưa vào danh sách họ đạo.

Sinh hoạt của ca đoàn bao gồm cố gắng của những người từ 5 đến 50 tuổi, có gia đình cũng như còn độc thân, hát hay cũng như hay hát, bè cao cũng như bè lùn, tất cả đều một chí hướng giúp tha nhân qua phụng vụ thánh ca trong thánh lễ.

Hằng tuần, anh chị em cố gắng bỏ ra 2 giờ vào tối thứ Sáu để tập hát ở Hội Trường Thánh Tôma Thiện. Trước thánh lễ 11giờ sáng Chúa Nhật, anh chị em bớt thêm 45 phút để ôn lại những thánh ca, và cũng để đáp ứng những anh chị đã không tập được tối thứ Sáu vì hoàn cảnh công việc. 

Ngoài những sinh hoạt hằng tuần, ca đoàn cũng tham gia những sinh hoạt ngoại vụ của Giáo Xứ Ðịa Phận. Khi gặp những ngày lễ nghỉ và thời giờ cho phép, anh chị em thường rủ nhau đi chơi (picnic), trại hè, và đôi lúc, vì lòng quí mến của những ca viên, cũng được mời tới nhà cùng nâng chén trong tình huynh đệ gia đình.

Cho tới nay, Ca Ðoàn Gloria đã chính thức sinh hoạt được trọn 5 tuổi. Nhóm sinh hoạt như một đại gia đình, mọi người đều cố gắng nâng đỡ tinh thần nhau. Các chị còn thường xuyên nấu bánh, nấu chè, mang đến cho mọi người thưởng thức trong những buổi tập hát. Phải nói, ai ai cũng dễ thương. Và vì ca đoàn còn nhỏ, những quyết định cho đoàn được dựa trên cảm tình, dân chủ nhiều hơn là phải có cơ cấu, nội quy.

Nhân dịp bạn ghé thăm website ca đoàn, chúng tôi tha thiết rộng tay đón mời quí anh chị cùng đến với chúng tôi để chúng ta cùng vinh danh Thiên Chúa trên Trời... Gloria in Excelsis Deo!

 
 

 

 ÐƠN GHI DANH